HMH's Blog

Cài đặt Linux dễ hay khó?

Posted by hmha trên Tháng Mười 9, 2008

-Bạn đã từng tự cài đặt một hệ điều hành nào chưa? Với câu hỏi này rất nhiều người trả lời: “Tất nhiên, MS Windows”. Và không ít trong số đó nói rằng cài đặt MS Windows dễ hơn cài GNU/Linux. Câu nói này có lẽ phải xem lại. Hãy cùng thử so sánh việc cài đặt một bản Windows với Linux xem thế nào. Tôi chọn Slackware Linux làm ví dụ (đây là phiên bản được cho là khó cài).
-Giả sử bạn mới mua một con PC mới toanh về, để cài đặt MS Windows bạn phải tiến hành thế nào? Đơn giản, bật máy lên vào BIOS chọn khởi động từ CD-ROM. Vâng thật đơn giản, cài đặt Slackware bước đầu cũng chỉ có thế: vào BIOS chọn khởi động từ CD-ROM. Xong phần thứ nhất.
-Với MS Windows sau khi đĩa cài đặt chạy bạn cần tạo phân vùng trên đĩa cứng, việc này không làm khó được bạn, sau khi tạo xong chỉ việc chọn phân vùng, format và nhấn Enter để cài đặt. Quá trình cài đặt còn một cài bước nữa như tên máy, tên người dùng, vùng miền…không đáng kể. Còn đối với Slackware thì thế nào?

-Sau khi đĩa cài đặt chạy bạn chỉ cần Enter, như hình bên dưới:

sau khi chạy xong đến màn hình:

hãy gõ root để đăng nhập. Mọi thông tin đều hiện lên màn hình “You may now login as root”, đừng nói với tôi bạn kém tiếng Anh đọc không hiểu. Nếu vậy thì bạn cài MS Windows thế nào? Hay bạn cài MS Windows theo thói quen cứ nhấn nhấn gõ gõ mà không hiểu mình đang làm cái gì?
-Tiếp tục với Slackware, bạn cũng cần chia đĩa cứng , hãy dùng cfdisk. Bạn cần tạo 2 phân vùng /swap. Sau khi chia và chọn xong định dạng của các phân vùng hãy gõ setup bạn sẽ nhận được màn hình như sau:

đưa hộp sáng đến ADDSWAP rồi Enter, đánh dấu * kích hoạt SWAP rồi OK.
-Tiếp sau đó bạn sẽ được hỏi chọn phân vùng nào để cài đặt Slackware, hãy chọn phân vùng bạn muốn, chọn kiểu hệ thống tập tin rồi Enter:

-Màn hình tiếp theo sẽ hiện lên yêu cầu bạn chọn phương pháp cài đặt, ở đây chúng ta dùng CD-ROM:

tiếp theo chọn cài đặt những thứ bạn cần:

và OK, quá trình cài đặt bắt đầu:

-Sau khi mọi gói được cài đặt xong đến lượt cài đặt boot loader, hãy cài đặt LILO lên MBR. Những bước tiếp theo sau đó là lặt vặt. Vậy là xong, xem ra cũng không có gì ghê gớm. So với MS Windows chỉ hơi phiền toái là làm nhiều bước hơn, nhưng làm nhiều bước không phải là khó. Hơn nữa đây cũng chính là điểm hay của Linux. Linux tôn trọng người dùng hơn MS Windows. Khi cài đặt MS Windows nó tự động cài hàng loạt rất nhiều thứ vớ vẩn như game, Outlook, IE, Windows Media Player … Còn Linux thì khác, mình chọn gì thì nó cài nấy (tất nhiên cũng có thể chọn cài đặt full). Còn một điểm đáng ghét nữa là khi cài MS Windows nó tự động cài luôn boot loader lên MBR mà chẳng hỏi han câu nào. Nếu máy chỉ có MS Windows thì không sao, chẳng may trên máy có một hệ điều hành nào đó rồi thì lại phải lọc cọc đi sử lý.
-Trên đây chúng ta xem xét việc cài đặt với Slackware, một phiên bản người ta nói cài đặt khá phức tạp. Nếu bạn cần phiên bản Linux có installer là GUI thì có thể thử Ubuntu, Fedora, Mandriva, openSUSE
-Giờ thì bạn thấy cài đặt một bản Linux dễ hay khó? Nếu bạn vẫn nói khó thì có lẽ bạn chưa biết cách cài MS Windows, có chăng là nhét đĩa vào rồi bấm bấm gõ gõ theo bản năng.

(Screenshot by howtoforge.com)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: